Doanh nghiệp xi măng: Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh

 BCC dẫn đầu các cổ phiếu xi măng khi lợi nhuận tăng tới 51%. Nhiều cổ phiếu khác cũng có lợi nhuận tăng từ 20-40%
 

Tính đến ngày 5/2, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xi măng đang niêm yết trên hai sàn đã công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2008.

Dù nền kinh tế trong những tháng cuối năm gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, quý IV vẫn là thời điểm mà các hoạt động xây dựng diễn ra mạnh làm cho nhu cầu tiêu thụ xi măng gia tăng. Do đó mà doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp vẫn tăng mạnh so với những quý trước.

Năm 2008, doanh thu thuần của hầu hết các doanh nghiệp xi măng đều tăng trưởng mạnh so với năm trước.

Trong nhóm các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ngoại trừ CCM chỉ tăng trưởng 25% thì cả 3 doanh nghiệp còn lại là SCJ, SDYTBX đều có mức tăng trưởng trên 35%.

Tốc độ tăng trưởng của ba doanh nghiệp lớn chậm hơn, trong đó BCC đạt mức cao nhất với 25,2% còn BTSHT1 chỉ đạt từ 12-16%.

Về lợi nhuận, duy nhất HT1 có lợi nhuận giảm 30% so với năm trước, đạt 70,5 tỷ đồng. Sự suy giảm này là do hoạt động kinh doanh của HT1 gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm (chi phí tài chính, chi phí nguyên vật liệu tăng…). Công ty đã bị lỗ 15,7 tỷ đồng trong quý II nhưng lợi nhuận đã tăng mạnh trong quý III (đạt 22,4 tỷ) và quý IV (50,5 tỷ).

Trong các doanh nghiệp còn lại, ngoại trừ lợi nhuận của BTS chỉ tăng 3,2% thì mức tăng của các doanh nghiệp khác đều tương đối cao, từ 22-51%.

Dẫm đầu là BCC với mức tăng 51,1% từ 139 tỷ lên 210 tỷ đồng. Năm 2008 là một năm thành công của BCC khi cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng rất cao, vượt xa so với các doanh nghiệp xi măng có cùng quy mô.

SCJ tiếp tục là doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong nhóm các doanh nghiệp xi măng có quy mô vừa nhỏ với EPS thuộc top cao nhất thị trường, đạt 11.964 đồng.

Ngoài SCJ thì EPS của các công ty xi măng nhỏ khác chủ yếu ở mức 3.500-3.700 đồng, tương ứng với hệ số P/E từ 4-6 lần.

Trong khi đó, EPS của các doanh nghiệp lớn khá thấp, cao nhất là BCC cũng chỉ đạt 2.196 đồng. HT1 BTS có P/E cao hơn hẳn các cổ phiếu khác, đạt lần lượt là 18,5 và 8,5 lần.

 

Trên cả 2 sàn hiện đang có 11 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xi măng với tổng giá trị thị trường đạt gần 3.850 tỷ đồng.

Trong đó, có 3 doanh nghiệp xi măng quy mô lớn là BCC (Xi măng Bỉm Sơn), HT1 (Xi măng Bút Sơn) và HT1 (Xi măng Hà Tiên 1). Công suất của các doanh nghiệp còn lại nhỏ hơn khá nhiều so với 3 doanh nghiệp trên.

Ngoài những cổ phiếu đã nêu ở trên, những công ty chưa có báo cáo tài chính là QNC, DXV, QNC YBC.
K.A.L

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *